Lập trình là cả một bầu trời kiến thức, tư duy mãi cũng đau đầu lắm chứ, nhưng mình tự nhủ phải cố gắng vì tương lai của con em chúng ta thôi.

Vũ Đình Cường học viên CODELAB

Vũ Đình Cường

Project Leader - VMO Holdings

“Là một người đã từng trải qua, mình phải công nhận là học lập trình rất khó. Mình cảm thấy, đối với bất kể ngành nào cũng vậy, nếu muốn hoàn toàn chinh phục nó, bạn đều sẽ gặp phải khó khăn thôi. Lập trình là cả một bầu trời kiến thức, tư duy logic, tư duy code các kiểu, cũng đau đầu lắm chứ, nhưng mình tự nhủ phải cố gắng vì tương lai của con em chúng ta thôi. Mỗi khi sự chán nản mới chớm nảy ra trong đầu, mình buộc bản thân phải dừng cái suy nghĩ đó lại ngay, nản thì làm sao nên việc được. Những lúc ấy mình lại nhớ đến niềm đam mê đã theo mình làm động lực suốt bao lâu nay để kiên trì bước tiếp.

Thực ra, lập trình ấy, nếu bạn biết cách học thì nó sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Dần dần, bạn sẽ nhận ra các nhiều công nghệ có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi đã bắt được cái luồng rồi, rất nhanh bạn sẽ làm chủ được và thực hiện được công việc một cách trôi chảy.

Nhớ lại những ngày đầu tiên mình tự mày mò tự học lập trình qua Youtube. Suốt 2 tháng ròng, mỗi ngày 7 tiếng, mình ngồi mòn cả ghế để học. Giờ nghĩ lại mình cũng thấy nể mình lúc đó thật. Kiến thức lập trình mênh mông vô tận, mình nghĩ để tiết kiệm được thời gian và học hiệu quả nhất thì nên tìm cho mình một người hướng dẫn và chỉ bảo. Sau 2 tháng đó mình vẫn thấy khá là vô định, không biết phải làm gì tiếp theo mới là đúng hướng. Mình biết đến CODELAB qua giới thiệu của bạn bè, lúc đó mình còn hơi tiếc, giá như mình biết đến CODELAB và anh Lại Đức Phương sớm hơn haha.

CODELAB dạy mình rất nhiều thứ. Gặp gỡ những con người có cùng niềm đam mê, quen biết các đàn anh, mình đã hình thành nên mạng lưới ngành nghề đầu tiên. Các mentor của CODELAB vô cùng nhiệt tình, luôn sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ và tư vấn cho mình, không chỉ về code mà còn về cả cách tư duy, kỹ năng mềm và định hướng tương lai nữa. Mình rất thích company tour cuối khóa vì nó giúp mình có thêm cái nhìn thực tế về quy trình làm việc của doanh nghiệp.

Hiện tại mình đang làm Project Leader tại VMO Holdings, công việc hàng ngày là quản lý dự án đồng thời giúp đỡ anh em trong team giải quyết các vấn đề, chỉ ra cho họ những cái đúng và cái sai. Chắc cũng giống nhiều anh em dev khác, dự án mà mình tự hào nhất có lẽ là dự án đầu tiên từ những ngày đầu chập chững vào nghề, dự án về đặt phòng khách sạn. Lần đầu tiên chạy thành công một dự án hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động được, niềm vui sướng lúc đó khiến mình nhủ thầm, “Cuối cùng mình cũng bắt đầu có được những kết quả đầu tiên”.

Với tư cách là cựu học viên đàn anh cũng như một người đi trước trong ngành, mình khuyên các bạn khóa sau nên học lập trình một cách có kế hoạch cụ thể và có kỷ luật chặt chẽ. Tuyệt đối không được học tràn lan bởi sẽ khiến ta bị béo phì kiến thức mà chẳng giải quyết được vấn đề gì. Điều tiên quyết của lập trình là đam mê, mình thấy có đam mê tức là các bạn đã đạt 50% rồi, tiếp sau đó là có động lực chiếm 30% nữa, 20% còn lại là những cái khác liên quan.

Về cách học mình có một vài gợi ý như sau:

    • Đi từ những cái đơn giản nhất, chậm mà chắc, phải nắm bước trước nhuần nhuyễn rồi mới được chuyển qua bước tiếp theo.
    • Hãy tự đặt cho bản thân những giới hạn có tính thử thách và  nỗ lực hết mình để từ từ vượt qua chúng.
    • Không ngừng đặt câu hỏi “Tại sao”, đối với lập trình viên, việc luôn giữ cho mình sự tò mò sẽ giúp bạn tiến xa hơn rất nhiều.

Về việc học, khác với mọi người, mình nghĩ chúng ta nên coi nó là nghĩa vụ phải làm, để nghiêm túc với nó, để thôi thúc mình tuân theo nguyên tắc. Và, khi mới bắt đầu, bạn hãy cứ chấp nhận mọi kiến thức mình học được là đúng, sau đó mới tiến hành đặt các câu hỏi “Tại sao”, khi nào bạn trả lời được các câu hỏi ấy rồi hẵng nghĩ đến chuyện phản biện.”