Trước tiên hãy giới thiệu ngắn gọn về bạn trước nhé.

Mình tên là Nguyễn Tiến Mạnh, sinh năm 1997, hiện đang làm Back-end Developer tại Sotatek. Công việc của mình là tiếp nhận những yêu cầu về khách hàng, từ đó phân tích và cùng đưa ra hướng giải quyết với những dev khác trong team. Mình rất thích làm những việc có tính logic cao, vì thế nên mình chọn lập trình.

Bạn có thể chia sẻ câu chuyện học lập trình của mình được không?

Lập trình nó cũng giống như toán học vậy, phải chặt chẽ, cẩn thận và logic. Nhiều khi chỉ sơ suất thiếu một dấu chấm phẩy thôi là cả chương trình đã không thể chạy được rồi.

Từ kinh nghiệm của mình, mình thấy để làm việc được một cách chuyên nghiệp thì ngoài kiến thức trường lớp còn cần thêm kinh nghiệm thực tế và các kỹ năng mềm. Năm cuối, mình đã chọn CODELAB. Mình nghĩ đây là quyết định sáng suốt nhất của mình trên con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Mình không chỉ được học về lập trình mà còn được học cả những kỹ năng mềm. Ngoài ra, song song với việc học và thực hành, các tiền bối đi trước cho mình rất nhiều lời khuyên cho việc định hướng tương lai.

Nguyễn Tiến Mạnh học viên CODELAB

Nguyễn Tiến Mạnh

Back-end Developer - SotaTek

Lập trình là cả quá trình, không nên đi tắt

Tìm cho mình một người thầy hướng dẫn

Clean code từ hình thức đến nội dung

Trong quá trình học, bạn có gặp khó khăn gì không? Và bạn đã làm cách nào để vượt qua khó khăn đó?

Kiến thức lập trình thì vô vàn, do đó thỉnh thoảng mình cảm thấy hơi “ngộp”. Nhiều lúc mình cứ cảm thấy không biết sử dụng công nghệ này đã đủ tốt chưa, viết đoạn code này đã tối ưu chưa. Rất may là mình đã tìm thấy người mentor tốt nhất cho mình, đó là anh Lại Đức Phương. Trong quá trình học ở CODELAB, mình được anh Phương chỉ rõ hướng đi nào mới là đúng, hướng đi nào là không nên. Đôi lúc mình sẽ nhận được những “keyword”, nhưng mình nghĩ như vậy là đủ, bởi đó là cách anh Phương kích thích tư duy của mình, từ các định hướng đó mình sẽ tìm ra được phương hướng giải quyết.

Cuối cùng, bạn có muốn nhắn nhủ đôi lời đến các học viên khóa sau không?

Mình có 3 lời khuyên dành cho các bạn.

Đầu tiên, học lập trình là cả một quá trình, không nên đi tắt. Hãy đi từ cơ bản để hiểu bản chất, như vậy các bạn sẽ có một nền tảng rất vững, thuận lợi hơn trong việc bước tiếp đường dài về sau này. Học xong căn bản rồi hẵng bắt đầu học các kiến thức nâng cao nhé.

Tiếp theo, nghề nào cũng vậy, hãy tìm cho mình một người thầy, người mentor tốt và giàu kinh nghiệm. Không chỉ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn mà còn đưa ra cho bạn các lời khuyên có ích trên con đường sự nghiệp sau này. Về mặt này, mình “highly recommend” CODELAB nhé.

Cuối cùng, điều cần thiết với mỗi một kỹ sư phần mềm: học cách clean code, hãy chỉn chu từ hình thức cho đến nội dung.