CODELAB không chỉ giúp mình nhận ra các điểm yếu để dần dần khắc phục mà còn chỉ cho mình những điểm mạnh mình đang có để phát huy tối đa nữa.

Nguyễn Thiết Mạnh học viên CODELAB

Nguyễn Thiết Mạnh

Front-end Developer - HBLAB

“Mình là Nguyễn Thiết Mạnh, 24 tuổi. Hiện tại mình đang là Front-end Developer tại HBLab. Công việc hằng ngày của mình là cùng với team bảo trì và phát triển một hệ thống trò chơi trên nền tảng web, đưa ra các giải pháp về công nghệ giúp nâng cao hiệu suất hệ thống.

Mình là dân công nghệ thông tin chính hiệu luôn nhé! Từ năm lớp 8 mình đã có niềm đam mê sâu đậm với chiếc máy tính và các công nghệ lập trình rồi. Sau này lớn lên mình lại càng cố gắng học tập, trau dồi kiến thức để thực hiện ước mơ và theo đuổi đam mê đến cùng.

Mặc dù mình có định hướng và đam mê rõ ràng nhưng bản thân mình cũng phải thừa nhận, học lập trình quả thật cực kỳ khó, nó đòi hỏi ở người học sự cố gắng và nỗ lực không chỉ nhiều mà còn liên tục, không ngừng nghỉ. Mọi người cũng biết rồi đấy, ngày nay công nghệ và kỹ thuật thay đổi không ngừng, vậy nên những người làm lập trình như mình bắt buộc phải update liên tục, nếu không chắc chắn sẽ trở nên lạc hậu. Hồi còn đi học ở trường, có những hôm làm bài tập xuyên đêm mấy ngày liền. Nhưng sau những ngày như thế mình lại thấy kinh nghiệm tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên mình cảm thấy nếu chỉ học ở trường thôi thì sẽ không bao giờ là đủ để có thể đi làm. Khi mình mới đi thực tập năm cuối, mình đã bị sốc vì những kiến thức và kinh nghiệm mình tích lũy được trong 4 năm học đại học vẫn còn là quá ít để bắt tay vào làm việc được.

Rất may mắn là khi đó mình đã biết đến anh Phương và khóa học của anh. Đến với CODELAB, mình đã học được rất nhiều điều như là lối tư duy code, viết code clean hơn, góp phần nâng cao khả năng tư duy logic của mình lên rất nhiều. Trong quá trình đào tạo, anh Phương rất nghiêm khắc mỗi khi review code cho mình, không chỉ giúp mình nhận ra các điểm yếu để dần dần khắc phục mà còn chỉ cho mình những điểm mạnh của bản thân để phát huy tối đa nữa. Nhờ sự định hướng và dẫn dắt từ những ngày đầu như vậy mà mình tiến bộ rất nhanh và tự tin rất nhiều khi làm việc. Ngoài ra mình còn học được thêm một kỹ năng vô cùng quan trọng khác là tự học sao cho hiệu quả. Hiện tại, mặc dù đã đi làm được vài năm rồi nhưng hằng ngày mình đều cố gắng học hỏi liên tục để không ngừng hoàn thiện bản thân.

Với những gì mình đã trải qua và gặt hái sau một vài năm đi làm, mình có 3 kinh nghiệm sau đây muốn gửi tới các bạn lập trình viên đi sau.

Thứ nhất, kiên định và không từ bỏ. Như mình đã nói ở trên, học lập trình không hề đơn giản, nó đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng của bản thân. Tương lai của ngành lập trình thì hấp dẫn thật đấy, nhưng con đường dẫn tới thành công không phải con đường trải sẵn hoa hồng, nếu bạn hạ quyết tâm không đủ vững, nỗ lực không đủ nhiều, bạn sẽ dễ cảm thấy chán nản và rơi vào thất bại.

Thứ hai, hãy sẵn sàng trong mọi tình huống. Bạn có tin không, để code một chương trình, bạn phải ngồi hàng tiếng, thậm chí là vài ngày, nhưng đôi khi đến lúc gần hoàn thành lại phải bỏ hết toàn bộ rồi thay thế bằng một giải pháp khác nhanh và chính xác hơn. Nghe thì hơi khó chấp nhận nhưng đây là chuyện thường thấy trong lập trình, có rất nhiều cách để tiếp cận các vấn đề, tìm ra giải pháp tốt nhất mới là lý do chân chính của lập trình.

Thứ ba là, học cái gì cũng được, miễn là bắt đầu. Sẽ có rất nhiều câu hỏi khi bạn bắt đầu tự mày mò học lập trình, có rất nhiều công nghệ mà bạn phải lựa chọn, rồi phân vân liệu công nghệ này có tồn tại lâu không? Điều quan trọng là phải bắt tay vào làm chứ không phải cứ ngồi nghĩ mãi. Vì chỉ khi bắt đầu bạn sẽ tìm ra được thứ phù hợp với bản thân mình một cách nhanh hơn.”