Bạn hãy chia sẻ thêm về công việc hiện tại của mình nhé.

Hiện tại mình đang làm Team Leader của một dự án trong Công ty Cổ phần HBLAB. Hằng ngày công việc chính của mình là quản lý công việc và tiến độ của các bạn trong team, hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên, tìm hiểu về spec của dự án và đưa ra giải pháp kỹ thuật. Ngoài ra một phần công việc cực kì quan trọng của mình là review code cho các bạn dev trong team.

Ban đầu tại sao bạn chọn ngành này?

Thực tế một chút thì đây là ngành nghề dễ dàng mang lại thu nhập cao, ít nhất là trong 10 năm tới sẽ còn như vậy, tất nhiên là công sức bỏ ra cũng phải tương xứng thì mới nhận được kết quả như mong muốn. Sâu xa một chút thì từ hồi học phổ thông mình đã đam mê công nghệ thông tin và lập trình rồi, công việc mình đang làm chính là theo đuổi đúng đam mê.

Nguyễn Thanh Tùng học viên CODELAB

Nguyễn Thanh Tùng

Team Leader - HBLAB

Có câu chuyện thú vị nào khi học lập trình mà bạn muốn chia sẻ không?

Mọi người bảo lập trình vốn cực kỳ khô khan và khó nhằn nên ít có điều gì thú vị lắm. Nhưng với những người đam mê nó thực sự thì sẽ thấy được điểm thú vị của nó thôi. Một trong những điều sơ khai mà mình thấy thích thú sau khi học xong khoá học là mình đã có thể tự tạo và quản lý trang blog cá nhân của mình.

Là một sinh viên ngành công nghệ thông tin, bạn nghĩ điểm khó khăn nhất trong khi học lập trình là gì?

Khó khăn nhất vẫn là những ngày đầu tiên khi mới đi học. Kiến thức lập trình vốn khô khan, lại nặng về chuyên môn nên khi bạn bắt đầu tiếp xúc và tiếp nhận một lượng kiến thức khổng lồ, có lẽ bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp. Nhưng đừng lo, tới khi mọi thứ đã vào guồng quay của nó thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cá nhân mình thấy khi mới học, một loại các khái niệm mới toanh từ cơ bản như câu lệnh, dòng lệnh, kiểu dữ liệu… cho đến những khái niệm hàn lâm như thuật toán, con trỏ… cũng khiến mình phải mất một khoảng thời gian mới tiêu hóa được hết. Nhưng dần dần sau quá trình học và tự học thì những khái niệm đó trở nên quá đỗi quen thuộc với bất kỳ một kỹ sư lập trình nào.

Điều này cũng phải cảm ơn CODELAB và anh Lại Đức Phương mentor của mình rất là nhiều. Bởi vì cách giảng dạy và hướng dẫn của anh thường là kiểu gợi mở suy nghĩ, khiến mình phải chủ động tư duy mọi vấn đề mỗi khi gặp phải vướng mắc. Song song với đó là yêu cầu cực kỳ nghiêm khắc trong việc code, phải code sao cho clean là yêu cầu và cũng là trách nhiệm của tất cả các lập trình viên. Nhờ có CODELAB định hướng những bước đi đầu tiên mà sau này mình cũng tự tin hơn rất nhiều.

Với kinh nghiệm của một đàn anh đi trước, bạn có lời khuyên nào dành cho các học viên đàn em không?

Đầu tiên là phải có hứng thú đối với nghề lập trình, bởi bạn sẽ luôn luôn có xu hướng làm những gì mình thích. Mà thật ra làm việc mà không có đam mê, không có kiên trì thì khó theo được về lâu về dài và khó đạt được sự hài lòng trong công việc và cuộc sống lắm. Tiếp sau đó là hãy nâng cao tinh thần học và tự học, công nghệ biến động theo từng ngày nên dev chúng ta phải update liên tục. Nếu bạn giậm chân tại chỗ, vậy tức là bạn đã tự đẩy mình lùi về phía sau so với người khác rồi, cũng tự tước đi của mình một cơ hội rồi. Điều cuối cùng và cũng là một điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là với người mới, các bạn nên tìm cho mình ít nhất là một người thầy hướng dẫn có kinh nghiệm trong nghề để giúp bạn định hướng tư duy và chỉ cho bạn biết những gì bạn đã có để tiếp tục phát huy, những gì bạn còn thiếu và cần cải thiện. Chọn CODELAB, mình tin đó sẽ là một lựa chọn đúng đắn và khôn ngoan trên con đường bạn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.