Nguyễn Đức Lương học viên CODELAB

Nguyễn Đức Lương

Developer - Boost Commerce

Đầu tiên, bạn hãy giới thiệu về bản thân một chút nhé.

Mình là Nguyễn Đức Lương, 24 tuổi, đang làm việc cho công ty Boost Commerce.

Tại sao bạn lại muốn trở thành một lập trình viên?

Có hai lý do chính. Một là mình có đam mê làm việc với máy tính từ lâu lắm rồi. Hai là mình biết chắc nghề này sẽ đem lại cho mình thu nhập cao.

Bạn có thể chia sẻ về trải nghiệm học lập trình của mình không?

Ban đầu mình chủ yếu tự học từ các nguồn trên mạng, các khoá học online như Lynda, Udemy,.. và đọc các sách vở liên quan. Trong quá trình học mình cũng gặp nhiều khó khăn, để kể ra thì không nhớ hết được. Quá trình học ở CODELAB giúp mình có cơ hội được làm thực hành nhiều hơn, biết được những cái gì cần cho kỹ sư phần mềm như clean code, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, đạo đức nghề nghiệp…. Mình thấy chỉ có thực hành nhiều mới hiểu rõ được bản chất các kiến thức và công nghệ lập trình. Ngoài ra mình thấy điều tuyệt vời nhất mà CODELAB mang lại cho mình là khả năng tự học, một kỹ năng bắt buộc của mọi lập trình viên trong thời đại công nghệ thay đổi liên tục.

Cuối cùng, bạn có điều gì muốn nhắn nhủ tới các học viên khóa sau không?

Đầu tiên là học tiếng Anh. Cơ hội của ngành lập trình vốn đã khá nhiều và yêu cầu của ngành lập trình về ngoại ngữ cũng ở một nhất định. Nhưng nếu bạn chịu khó trau dồi cho mình vốn tiếng Anh chuyên nghiệp hơn nữa, cơ hội nghề nghiệp sẽ càng rộng mở nhiều hơn.

Thứ hai là nên học những thứ nền tảng thật tốt, ví dụ có thể kể đến như là: nguyên tắc cơ bản của máy tính, networking, cấu trúc và giải thuật dữ liệu,…  Nắm chắc căn bản rồi sau này bạn sẽ dễ dàng phát triển và tiếp cận các công nghệ mới hơn.

Thêm một điều nữa là hãy chăm đọc sách, đọc các cuốn technical chuyên ngành, có thể bắt đầu từ sách tiếng Việt, sách dịch rồi dần dần đọc cả các cuốn sách nước ngoài. Ngoài ra, trong thời gian rảnh các bạn có thể lướt mấy trang như Teamblind, Reddit để xem và học hỏi  từ chia sẻ của các kỹ sư phần mềm trên toàn thế giới.

Học tiếng Anh

Học tốt kiến thức nền tảng

Chăm đọc sách