Đỗ Văn Quyến học viên CODELAB

Đỗ Văn Quyến

Developer - Advesa Digital Solutions

Chào Quyến, bạn hãy giới thiệu về bản thân trước nào.

Mình là Đỗ Văn Quyến, 25 tuổi, đang làm việc tại công ty Advesa Digital Solutions.  Mình từng học cơ khí Bách Khoa trong 3 năm, sau đó mới chuyển sang học lập trình.

Vậy bạn là lập trình viên trái ngành nhỉ, đâu là lý do khiến bạn quyết định chuyển ngành vậy?

Ban đầu, mình từng phân vân chọn lựa giữa Cơ khí và Công nghệ thông tin khi đăng ký thi đại học. Sau này, mình cảm thấy không thành công được trong ngành Cơ khí nên đã chọn sang học lại lập trình. Cái mình thích thú nhất ở lập trình là nó giúp mình rèn luyện tư duy khá tốt.

Bạn đã học lập trình như thế nào?

Thực ra tới giờ mình vẫn phải học hàng ngày đây, với mình, học về lập trình chưa bao giờ là đủ. Trong quá trình học, mình nghĩ ai cũng sẽ giống như mình thôi, cũng đi từ việc làm cho program chạy được đến làm cho program chạy tốt. Nhưng còn một điều khá quan trọng để người khác đánh giá khả năng của một lập trình viên, đó chính là clean code. Code không clean, không có ai muốn đọc cả.

Năm thứ 4 mình biết đến và lựa chọn CODELAB. Ở đây, mình không chỉ được dạy về lập trình mà còn được dạy cả những kỹ năng mềm mà doanh nghiệp yêu cầu. Các mentor ở CODELAB luôn sẵn sàng tư vấn cho mình mỗi khi mình cần ý kiến và định hướng trong nghề.

Là một người trái ngành, bạn đã vượt qua khó khăn khi học như thế nào?

Mình từng đối mặt với khó khăn trong việc sắp xếp thời gian ban ngày đi làm và buổi tối đi học, và mình cũng cần phải đạt kết quả tốt cho cả hai. Để khiến bản thân tiến bộ hẳn lên, mình đã thực hiện chế độ “sống với lập trình”. Mình cắt hết mọi thứ mình cảm thấy không cần thiết như chơi game, nhậu nhẹt, bay nhảy… Trang Facebook, Youtube của mình cũng chỉ follow mấy page, group về công nghệ thôi, mình bỏ hết những trang giải trí, phim ảnh, truyện… Và đến nay mình đã có thể tự tin tuyên bố rằng “mình đã thành công”.

Có thể thấy bạn rất quyết tâm và kiên trì với mục tiêu của mình. Bạn có muốn đưa ra vài lời khuyên cho các lập trình viên thế hệ sau không?

Học phải đi đôi với hành nhé. Lập trình không chỉ cần tư duy và thông minh mà còn cần thực hành nhiều mới được. Cứ kiên trì và chăm chỉ thì chắc chắn sẽ thành công. Thực tế thì code là vô tận không giới hạn. Nếu muốn vươn cao vươn xa được trong ngành, bạn phải code hằng ngày, cũng phải tiếp thu và học hỏi cái mới hằng ngày.

Đỗ Văn Quyến học viên CODELAB

Đỗ Văn Quyến

"Code không clean, không có ai muốn đọc cả"