Hằng ngày mình đều dành ra một khoảng thời gian để tự học, ôn tập lại các kiến thức đã được dạy, nghiên cứu kỹ hơn và sâu hơn về các vấn đề. “Tại sao?” là câu mình hay hỏi bản thân và mọi người nhất mỗi khi gặp phải vướng mắc. Dần dần, mình cũng cải thiện được các vấn đề và nâng cao được kỹ năng của bản thân.

Đinh Văn Hải học viên CODELAB

Đinh Văn Hải

Developer - Amela Technology

“Trước đây mình học Cơ điện tử, sau khi mình tốt nghiệp rồi mới bắt đầu tìm đến lập trình. Mình nhận thấy đây là một cái nghề có thể kiếm ra thu nhập vô cùng tốt, vừa được xã hội coi trọng mà khả năng thăng tiến cũng nhiều. Thật ra mình có niềm đam mê với công nghệ thông tin từ lâu lắm rồi, mình yêu thích các dòng code và có niềm đam mê mãnh liệt với việc giải toán, đặc biệt là những bài toán khó, có tính thách thức và chinh phục. Đó cũng là lý do thôi thúc mình quyết tâm trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Ban đầu, mình tự tìm hiểu và tự học lập trình trên Youtube và Udemy, cũng tích lũy được một vài kiến thức và kỹ năng căn bản đầu tiên. Sau này mình mới biết đến anh Lại Đức Phương và được anh đào tạo, giảng dạy. Đó là lớp học lập trình “offline” đầu tiên mình học “how to code”. Học xong thì mình đi thực tập và được vào làm việc tại Amela, cũng là công ty mình đang làm việc bây giờ.

Trong quá trình học, là một người trái ngành nên mình còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là lối tư duy theo kiểu Công nghệ thông tin khá là khó với mình. Cộng thêm việc thiếu kiến thức chuyên môn, quãng đường khởi đầu của mình phải nói là cực kỳ gian nan… Nhưng nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các mentor mà mình có thể hoàn thành xuất sắc các task. Và đây cũng là lúc kỹ năng tự học của mình được hình thành. Hằng ngày mình đều dành ra một khoảng thời gian để tự học, ôn tập lại các kiến thức đã được dạy, nghiên cứu kỹ hơn và sâu hơn về các vấn đề. “Tại sao?” là câu mình hay hỏi bản thân và mọi người nhất mỗi khi gặp phải vướng mắc. Mình cảm thấy, việc giữ lại trí tò mò về ngành nghề sẽ giúp cho kiến thức và kỹ năng của lập trình viên luôn được “update”.

Ngoài ra, một kỹ năng quan trọng không kém khác mình nhận được sau khóa học chính là phương pháp giải quyết vấn đề. Đây là kỹ năng thiết yếu của mỗi một lập trình viên.

Cuối cùng mình muốn đưa ra một vài lời khuyên cho các bạn học viên hiện tại là: Phải có một quyết tâm rõ ràng, cẩn thận, không ngại học, học không ngừng. Rồi các bạn nhất định sẽ thành công!”